xe chở thuê

>>>  Xem thêm: VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN
                             Phần 1 |  2 |  3 |  4 | 5 |  6 |  7 | 8 | 9 |10 | 11 | 12 | 13 | 14 |

 

4.2 Đối thoại công-tư: điều kiện cho hành động chung

4.2.1 Các bên liên quan có liên quan

Sự thành công của bất kỳ biện pháp nào được tiến hành nhằm cải thiện tình hình giao thông trong đô thị phụ thuộc vào sự đồng thuận của các bên liên quan và cộng đồng. Điều đúng với các biện pháp cơ bản như hạn chế lưu thông, hay khái niệm tiên tiến hơn là trung tâm gom giữ và phân phối hàng hóa.

Đây là yếu tố cần thiết để thể chế hóa qui trình thảo luận và tìm kiếm một cuộc đối thoại tích cực giữa tất cả các bên liên quan hoặc bị ảnh hưởng.

 

Đối với đối thoại công-tư, Hình 49 phác thảo trình tự được đề nghị

Giao hàng chéo

Giao hàng chéo

 

6 Bước đối thoại công tư

Hình 49: Sáu bước của cuộc đối thoại giữa khu vực công -tư

 
Hiệp hội vận tải châu Âu
Hiệp hội vận tải châu Âu

Tại Hoa Kỳ, khái niệm TMA (Hiệp hội quản lý Giao thông vận tải) là một công cụ được thiết lập cho các cuộc đối thoại giữa khu vực công- tư liên quan đến vấn đề vận tải.

Hiệp hội Quản lý Giao thông vận tải (TMAs):

•Là sự cộng tác giữa khu vực công-tư để giải quyết những vấn đề có liên quan đến giao thông vận tải trong khu vực
•Hoạt động dưới một loạt các cơ cấu tổ chức và được tài trợ bằng hội phí hoặc kết hợp từ các nguồn khác.
•Cung cấp khuôn khổ tổ chức cho các chương trình và dịch vụ quản lý nhu cầu di chuyển •Có thể liên kết cộng đồng doanh nghiệp địa phương và cơ quan nhà nước

Các diễn đàn trao đổi tương tự giữa khu vực công và khu vực tư nhân đang diễn ra tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác (còn được gọi là các hiệp hội chất lượng vận tải). Ý tưởng này nhằm khoanh vùng những người am hiểu và có liên quan, đại diện cho các nhóm lợi ích khác nhau với hội viên cố định, để thảo luận tất cả các vấn đề nghị sự trong các cuộc họp thường kỳ.Qui trình hội đàm giữa khu vực công và khu vực tư nhân có thể được tăng cường thông qua việc sử dụng một cổng thông tin vận chuyển hàng hóa khu vực đô thị trên web. Cổng thông tin này có thể giúp phố biến thông tin và từ đó tăng cường đối thoại công cộng.

4.2.2. Xây dựng năng lực

Đặc biệt là hiện nay khi ngành công nghiệp vận tải địa phương đang bị chia nhỏ với rất nhiều thành phần tham gia hoạt động đơn lẻ, nên đôi khi rất khó để có thể thiết lập một cuộc đối thoại hiệu quả. Ở đây, các hiệp hội vận tải đường bộ hoặc cơ quan chuyên môn khác có thể đảm nhận vai trò trung gian hòa giải.

Đào tạo và xây dựng năng lực hoạt động xây dựng là điều mà các nhà khai thác thường rất quan tâm đến. Các hiệp hội có khả năng và sẵn sàng tổ chức Các tổ chức quốc gia, thành phố trực thuộc Trung ương được giao nhiệm vụ tối ưu bộ phận vận tải hàng hóa đô thị có thể sử dụng để truyền tải những thông điệp quan trọng trong ngành.

Có thể góp phần đáng kể cho sự an toàn đường bộ trong khu vực đô thị, mà trong đó tai nạn là nhân tố chính gây nên các vụ ùn tắc trong giờ cao điểm. Các nhóm mục tiêu chính là chắc chắn các chủ xe và quản lý, nhưng nhân viên của các công ty xe tải cũng có thể tham gia.

Những thông tin này có thể được thông báo đến các nhà khai thác thông qua hộ thảo đào tạo phối hợp tổ chức giữa các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông vận tải và hiệp hội các nhà khai thác.

Các nhóm mục tiêu chính dĩ nhiên là chủ phương tiện và vấn đề quản lý, nhưng nhân viên của các công ty vận tải cũng có thể có liên quan.

Một số chủ đề phù hợp cho đào tạo nhân lực điều hành / vận chuyển hàng hóa là:

•Chi phí vận hành phương tiện và kết quả của việc qui hoạch hoạt động

•Qui hoạch và tổ chức lộ trình
•Cách làm giảm bớt biến động lái xe
•Nền văn hóa an toàn giao thông đường bộ: quản lý và khích lệ tài xế
•Buộc tải
•Giám sát việc đổi ca
•Hoạt động của tài xế: có những hiểu biết cơ bản về luật giao thông vận tải thương mại, định hướng địa lý, lái xe và kĩ năng đỗ xe, sử dụng xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, hành vi tôn trọng khách hàng và bảo trì cơ bản cho phương tiện, v.v..Mục tiêu là để nâng cao trình độ vận tải, nhưng cũng là để tăng cường ý thức cộng đồng giữa các nhà khai thác, trải thảm cho việc gia tăng các hoạt động hợp tác.

4.3. Khuyến khích sử dụng phương tiện có lượng khí thải thấp

4.3.1. Các phương tiện có lượng khí thải thấp: các cơ quan trong thành phố là những người tiên phong.

Việc sử dụng các phương tiện vận tải hàng hóa có lượng khí thải thấp giúp làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần cải thiện chất lượng không khí trong khu vực. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công nghệ lọc sạch, nhưng nói chung là có chi phí tốn kém hơn so với công nghệ truyền thống. Vì thế, không thể xảy ra việc các nhà khai thác vận tải sẽ sử dụng phương tiện có lượng khí thải thấp thay cho các phương tiện cũ, vì điều này có thể đặt họ vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

Kết quả là, tùy thuộc vào các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông vận tải và các nhà quản lý giao thông thành phố để áp đặt các biện pháp nhằm hạn chế việc sử dụng các loại phương tiện có lượng khí thải cao, hoặc cấm các phương tiện này đi vào khu vực đô thị. Việc áp dụng công nghệ mới có thể được khuyến khích bằng cách giảm thuế đường bộ, bằng hình thức trợ cấp khác, hoặc bằng cách xử phạt các phương tiện cũ, có lượng khí thải lớn. Những biện pháp này có thể được thực hiện khá dễ dàng nếu được lên kế hoạch chu đáo.

Nếu các chính sách được đưa ra là nhằm khuyến khích các phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế như nhiên liệu lai (hybrid) hoặc CNG, thì việc thực hiện chính sách này dường như lại là một thách thức. Thường thì trở ngại là một vòng tròn luẩn quẩn bắt đầu bằng việc thiếu cơ sở hạ tầng cung cấp nhiên liệu, dẫn đến việc ít người sử dụng loại nhiên liệu đó, và kết quả là việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng là không khả thi.

Ở các thành phố lớn, bên cạnh các dịch vụ chuyển hàng, cảnh sát và các dịch vụ khác, chính quyền thành phố là những cơ quan duy nhất hoạt động lớn còn gọi là đoàn xe độc quyền. Điều này có nghĩa là khi các phương tiện quay trở lại nhà ga sau mỗi ca làm việc để được tiếp thêm nhiên liệu. Chỉ những nhà khai thác đoàn xe độc quyền lớn mới đứng ở vị trí những người đưa ra đề xuất đầu tiên và đầu tư tiền vào xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp nhiên liệu và các phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế. Một dự án kiểu này có thể là một bước đột phá cho các nhà khai thác khác, những người đã từng theo đuổi việc xây dựng cơ sở cung cấp nhiên liệu.

Xe vận tải
Hình 50:Khí nén thiên nhiên (CNG) đấy Ford Transit hoạt động như một phương tiện vận chuyển cho các cửa hiệu dược phấm khu vực Koblenz, Đức


4.3.2. Vai trò mô hình chức năng của khu vực nhà nước

Các cơ quan trong đô thị có thể giới thiệu tới công chúng qui trình cung ứng hàng hóa nhằm mục đích thông qua chính sách kí kết hợp đồng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong đô thị. Sau đây là những ví dụ thể hiện vai trò mô hình chức năng:

•Hợp đồng chỉ sửa đổi những điều khoản liên quan đến môi trường đối với các nhà khai thác vận tải.
•Tổ chức, sắp xếp các chuỗi cung ứng để đảm bảo các chuyến hàng đều có lượng hàng hóa tối đa.

Chính quyền thành phố đã thể hiện vai trò mẫu trong thực hành mua sắm và quản lý chuỗi cung ứng để tăng cường uy tín và xây dựng nhận thức của công chúng. Điều này được kì vọng sẽ mở đường cho việc mua sắm ưu việt hơn thông qua cộng đồng các doanh nghiệp trong đô thị.

 
 
Về tác giả nguyên lợi Sale
VẬN TẢI HÀNG HÓA TẠI CÁC THÀNH PHỐ ĐANG PHÁT TRIỂN (P13)
Mời Bạn đánh giá tại đây

Bạn có thể quan tâm:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18006596