– Dừng xe tải chở hàng song song hay lùi xe tải lớn hay nhỏ vào bãi đậu xe đều cần phải thực hiện tốt nhờ kỹ năng lùi xe tải. Nếu tài xế không muốn xảy ra va chạm vào các xe tải khác hay đụng vào vật cản xung quanh.
 
– Thực hiện hướng dẫn lùi xe tải chở hàng, wikihow đã đưa ra 5 bước thứ tự cho lái xe tải tham khảo, đặc biệt cho những tài mới vào nghề.
 

1. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

 
Nhìn gương chiếu hậu
 
Đây là câu khẩu quyết mà các trường đào tạo lái xe tải chở hàng thuê thường chỉ dạy cho học viên khi bắt đầu học lái, phải tiến và lùi ở đường có dạng chữ S hoặc đường có dạng zích zắc. Tức là khi tiến phải bám vào bên cua có khoảng không rộng hơn, ví dụ chúng ta cua trái thì bám phải, cua phải thì phải bám trái. Ngược lại, lùi phải thì bám phải và lùi trái thì bám trái.
 
-Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe tải chở hàng thuê ngược chiều.
 

2. Chỉnh gương chiếu hậu khi đi đường

 
Điều chỉnh gương chiếu hậu
 
 
– Điều chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe tải chở hàng có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi xe tải cụ thể. Những lái xe có kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương, nhưng với những tài xế mới thì việc làm này rất là cần thiết . Cần nên chú ý
 
– Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách ( hay gọi là bên phụ xe ) để quan sát được dấu vết bánh xe cuối cùng. Những người đã quen xe tải có thể ước chừng chính xác kích thước của xe, từ đó không cần phải chỉnh gương quá nhiều.
 

3. Khi lùi xe có quay đầu lại hay không?

 
Quay đầu khi lui xe
 
– Đây chính là tranh cãi lớn nhất khi lùi xe tải có kích thước loại xe tải khách nhau, dù là tài xế có nhiều kinh nghiệm hay tài ít kinh nghiệm lái xe, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu hay phải quay hẳn đầu trở lại để quan sát? Quay đầu lại tài xế sẽ có góc quan sát thuận mắt và thật hơn khi nhìn qua gương, nhưng điều đó có thực sự cần thiết?
 
– Thực tế cho ta thấy, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu thường là cách để tài xế ước lượng xem xe tải đã sát vật cản chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi tài xế có nhiều kinh nghiệm và nhắm chừng tốt kích thước loại xe tải chở hàng .
 
– Không như những chiếc xe hơi, những dòng xe cao cấp. Thì có camera trước và sau để ta quan sát thực tế hơn. Nên lái xe tải chúng ta có thể gọi là một tài xế chuyên nghiệp.
 
– Chỉ nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn đỡ vất vả hơn cho tài xế xe tải chở hàng khi đi đường .
 

4. Quan sát đường khi dừng xe, bật đèn ưu tiên và vào số lùi xe

 
 Quan sát đường khi dừng xe
 
– Đây là bước đầu tiên chúng ta cần tuân thủ, ở mỗi xe tải khác nhau thì có cách lùi xe khác nhau tuỳ đời xe dòng xe tải nên cơ cấu vào số nó sẽ khác đi. Dù là xe số có thứ tự thay đổi như thế nào, luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên.
 

5. Lái xe tải chậm và cẩn thận

 
Chạy chậm khi lùi xe

– Số lui xe luôn là số mạnh nhất trong hộp số, tức là cùng mức nhả côn, đạp ga như nhau thì số lui bao giờ xe cũng chạy nhanh hơn số một. Chính vì, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra đối với chúng ta.
 
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đoạn clip về quy trình lùi xe tải chở hàng đúng cách :
 
 
Nguồn vnexpress


VẬN TẢI NGUYÊN LỢI – Chuyên cho thuê xe tải chở hàng và chuyển nhà trọn gói tại TPHCM.

 
Rất sẵn lòng được phục vụ bạn!
Logo    
TEL : 0866.757.626
HOTLINE: 0933.027.420 – 0963.047.420
GÓP Ý DỊCH VỤ: 0968.78.33.22


                                                                    
                                                                  
 

 
Hướng dẫn lùi xe đúng cách cho tài xế mới
Mời Bạn đánh giá tại đây

Bạn có thể quan tâm:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18006596